Email cho bạn bè   Tôi thích tin này   In trang
Cập nhật: 17/03/2009 - 12:15 -

10 câu phỏng vấn rất “xương”

Không có cảm giác nào tồi tệ hơn khi bạn đang trong một cuộc phỏng vấn, nhận một câu hỏi và không thể trả lời. Để không lâm vào cảnh trớ trêu này, cách tốt nhất là hãy chuẩn bị đối phó cho mọi tình huống.

Chúng tôi có thể cho các bạn vài gợi ý về những câu hỏi hóc búa mà các nhà tuyển dụng có thể đưa ra.

 

Câu hỏi 1: “Hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn”

 

Tưởng dễ mà hóa khó. Thường thì đây là câu mở đầu khi phỏng vấn và nó sẽ là thời điểm hoàn hảo cho bạn thổi phồng bản thân - không phải là kể về toàn bộ cuộc sống của bạn. Bạn nên trả lời tóm tắt về những năng lực và kinh nghiệm của mình. Hãy nói về trình độ học vấn, quá trình làm việc, kinh nghiệm nghề nghiệp gần đây và các mục tiêu trong tương lai.

 

Gợi ý trả lời: “Tôi đã tốt nghiệp trường đại học X, sau đó tôi đã làm quan hệ công chúng với một chi nhánh và khá thành công. Tuy nhiên tôi chưa hài lòng với bản thân. Tôi muốn mở rộng phạm vi hoạt động, khám phá bản thân hơn và tôi nghĩ sao mình không bắt đầu với công ty này”.

 

Câu hỏi 2: “Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ”

 

Đây là cơ hội để bạn kể về kinh nghiệm của mình và mục tiêu nghề nghiệp của bạn, đừng chê bai sếp cũ hay liệt ra một loạt các lí do xấu khiến bạn bỏ việc. Thay vì thế, hãy tập trung vào những cái bạn đã học được ở vị trí trước kia và cách bạn chuẩn bị những kĩ năng đó trong vị trí mới này.

 

Gợi ý trả lời: “Công ty đó không chỉ rất phù hợp cho khả năng sáng tạo của tôi, mà tôi còn học được các cơ quan đều có những cá nhân riêng biệt giống như mọi người đang làm. Giờ thì tôi biết đâu là nơi tôi có được một vị trí thích hợp hơn”.

 

Câu hỏi 3: “Bạn nhận thấy mình sẽ có được gì sau 5 năm nữa?”

 

Hãy để cho người chủ biết rằng bạn rất vững vàng và bạn muốn được hợp tác với công ty này lâu dài. Nuôi những khát vọng để tiếp quản công ty bạn đang phỏng vấn, sở hữu công ty riêng, nghỉ hưu ở tuổi 40 hay kết hôn và có 5 đứa con.

 

Gợi ý trả lời: “Theo lý tưởng, tôi muốn làm việc cho một công ty còn mới mẻ, như công ty này, vì vậy tôi có thể tham gia vào công ty từ ngày đầu thành lập và tận dụng hết cơ hội mà một công ty cần có.”

 

Câu hỏi 4: “Những yếu điểm của bạn là gì?”

 

Chìa khoá để tháo gỡ cho câu hỏi muôn thuở này không phải là đáp lại đúng theo câu hỏi. Người chủ tương lai của bạn không hề quan tâm đến những thứ bạn không biết nấu, họ cũng không muốn nghe những câu trả lời chung chung, như bạn “định hướng quá chi tiết” hay “làm việc quá chăm chỉ.” Đáp lại câu hỏi này bằng cách nhận biết những mảng trong công việc của bạn, những chỗ bạn có thể cải thiện và chỉ ra được chúng là tài sản quí giá thế vào với một người chủ tương lai. Nếu bạn không có cơ hội phát triển những kĩ năng nhất định ở công việc trước, hãy giải thích bạn tha thiết thế nào để có được kĩ năng đó trong vị trí mới.

 

Gợi ý trả lời: “Trong vị trí cũ, tôi không thể mở rộng kĩ năng phát biểu trước đám đông. Tôi thực sự muốn có khả năng làm việc ở một nơi mà sẽ giúp tôi thuyết trình tốt hơn và thảo luận trước những người khác.”

 

Câu hỏi 5: “Tại sao bạn bị cho thôi việc?”

 

Câu hỏi này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi nền kinh tế tiếp tục xuống dốc. Thế nhưng nó là một câu hỏi hóc búa, đặc biệt vì nhiều nhân công không được thông báo một cách chính xác rằng tại sao họ bị nghỉ việc. Cách tốt nhất để khắc phục câu hỏi này là phải trả lời một cách thành thực.

 

Gợi ý trả lời: “Nền kinh tế hiện giờ rất khó khăn và công ty tôi đã nhận thấy những hậu quả của nó. Tôi có mặt trong số lượng lớn giảm bớt nhân viên và tất cả việc đó tôi đều biết. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng không có gì phủ nhận thành tích công việc của mình, được minh chứng bằng những thành quả tôi đã đạt được. Ví dụ…”

 

Câu hỏi 6: “Hãy kể cho tôi nghe về người chủ tồi tệ nhất mà bạn từng gặp.”

 

Không bao giờ kể xấu về những người chủ trước kia của bạn. Một người chủ có năng lực sẽ đánh giá rằng bạn sẽ kể về ông ta hay bà ta cũng với thái độ này ở nơi nào đó khác.

 

Gợi ý trả lời: “Không có ai trong số những người chủ cũ của tôi đáng sợ cả, còn có vài người đã dạy tôi hơn cả những gì người khác đã làm. Rõ ràng là tôi đã học được nhiều kiểu phong cách quản lý mà tôi có thể làm việc được hiệu quả nhất.”

 

Câu hỏi 7: “Những người khác nhận xét bạn thế nào?”

 

Bạn phải luôn hỏi những ý kiến phản hồi từ đồng nghiệp và những người giám sát để đánh giá được năng suất của mình; từ cách này, bạn có thể trả lời thành thật câu hỏi dựa vào những lời nhận xét của họ. Giữ lại những thông tin phản hồi để có thể đưa cho người chủ, nếu cần thiết. Làm vậy cũng sẽ giúp bạn nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của mình.

 

Gợi ý trả lời: “Những đồng nghiệp cũ của tôi đã nói rằng tôi dễ dàng cộng tác với công ty và rằng tôi hợp với vị trí quản lí các dự án mới”.

 

Câu hỏi 8: “Bạn có thể đề xuất với tôi điều gì mà người khác không thể?”

 

Đây là lúc bạn nói về quá trình đạt được những thứ bạn đã làm. Đi vào những cái đặc biệt trong bản sơ yếu lí lịch và bản khai của bạn; thể hiện cho người chủ biết giá trị của bạn và bạn là một tài sản quí như thế nào.

 

Gợi ý trả lời: “Tôi là người hợp nhất trong công việc này. Tôi biết có những thí sinh khác có thể bổ nhiệm vào vị trí này, nhưng niềm đam mê vượt trội của tôi sẽ tách tôi ra khỏi các thí sinh đó. Tôi được giao công việc để luôn mang lại những thành quả tốt nhất. Ví dụ…?”

 

Câu hỏi 9: “Nếu bạn được lựa chọn vào làm cho bất kì một công ty nào, bạn sẽ chọn làm ở đâu?”

 

Đừng bao giờ nói rằng bạn sẽ chọn vào công ty nào khác hơn nơi bạn đang phỏng vấn. Kể về công việc và công ty bạn đang được phỏng vấn.

 

Gợi ý trả lời: “Tôi sẽ không xin làm ở vị trí này nếu tôi không thực sự muốn làm cho công ty ông/bà.”

 

Tiếp bằng các ví dụ đặc biệt lý giải vì sao bạn coi trọng công ty bạn đang tham gia phỏng vấn và vì sao bạn là người thích hợp.

 

Câu hỏi 10: “Liệu bạn có sẵn sàng chấp nhận bị giảm lương?”

 

Lương bổng là một chủ đề nhạy cảm. Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, dù một công ty có khả năng trả cho bạn bao nhiêu đều có thể trở thành kẻ phá vỡ thoả thuận trong việc bạn có được bổ nhiệm vào vị trí hay không.

 

Gợi ý trả lời: “Hiện nay tôi đang kiếm được …. Tôi hiểu rằng giới hạn lương trong vị trí này là khoảng … Như hầu hết mọi người, tôi muốn cải thiện mức lương của mình, nhưng tôi thấy yêu thích công việc này hơn là tiền bạc. Tôi có thể chịu thương lượng mức lương khởi điểm thấp hơn nhưng hi vọng rằng chúng ta có thể quay lại chủ đề này trong vài tháng sau khi tôi đã có cơ hội chứng tỏ bản thân”.

 

Nguyễn Thuý

Theo MSN

 

Bí quyết “hóa giải” những câu hỏi phỏng vấn khó
Trong các buổi phỏng vấn, ngoại trừ những người có kinh nghiệm phỏng vấn “kỳ cựu” thì hầu hết ứng viên đều bị tình trạng tim đập như trống, toát mồ hôi hột hay thậm chí nói lắp. Nhiều ứng viên đã than ...
Câu hỏi về cá tính trong phỏng vấn
Nhà tuyển dụng có nhiều cách để tìm hiểu cá tính của ứng viên. Cách thông dụng nhất nhưng cũng dễ làm ứng viên “sập bẫy” nhất là qua những câu hỏi.
Quy trình phỏng vấn ở công ty quốc tế
Là ứng viên đi tìm việc, hẳn bạn rất quan tâm đến quy trình phỏng vấn ở một công ty quốc tế. Bạn muốn biết nhà tuyển dụng (NTD) thường mong đợi điều gì ở ứng viên, những lỗi nào sẽ bị liệt vào hàng ...
Lỗi cơ bản khi đi phỏng vấn
Nếu bạn đang chuẩn bị gửi hồ sơ phỏng vấn việc làm, thì cần phải lưu ý 10 nhầm lẫn sau để tránh thất bại.
Những câu hỏi “hóc” của các công ty nước ngoài
Làm việc tại công ty nước ngoài với mức lương tính bằng “đô” không chỉ là mong muốn của sinh viên mới ra trường mà của cả những người đã kinh qua nhiều công việc. Vậy làm sao để vượt qua được “cửa ải” ...
Thưởng tết 2009: Vấn đề “nhạy cảm”!
Không như những năm trước, câu chuyện về thưởng tết năm 2009 đã trở thành chủ đề “nhạy cảm” đối với các doanh nghiệp. Ngay cả những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả trong năm vừa qua cũng rất ngại chia sẻ ...
BÉO, mặc gì khi đi phỏng vấn?
Vì hơi thừa cân nên bạn cảm thấy rất lo lắng không biết nên mặc gì cho buổi phỏng vấn quan trọng sắp tới. Đừng mất quá nhiều thời gian cho việc này vì bạn đang có sẵn một số mách nhỏ có thể giúp bạn ...
Khó tìm việc vì kém ngoại ngữ
Không cần bàn cãi nhiều, ngoại ngữ hiển nhiên là yêu cầu tất yếu cho mọi tân cử nhân. Nếu bạn không thông thạo bất cứ ngoại ngữ nào, đơn giản là bạn sẽ không xin được việc.
Tuyển dụng 2009: thách thức nhiều hơn cơ hội
Năm 2009 đến đem theo nhiều băn khoăn như: Kinh tế năm nay tồi tệ hơn hay sẽ hồi phục sớm? Liệu các công ty, doanh nghiệp có tiếp tục cho nhân viên thôi việc? Quá trình tìm việc có khó khăn hơn?...
Tại sao tôi từ chối công việc với mức lương hấp dẫn?
Trong thời kỳ khủng hoảng, công ty nào cũng “nhăm nhăm” cắt giảm chi tiêu, cắt giảm nhân lực. Nhưng vẫn có những công ty mở rộng thị trường, cho thôi việc người này nhưng lại tuyển thêm người khác với ...
Công việc phù hợp với người thích “ngậm hột thị”
Nếu việc phải trò chuyện, giao tiếp hay bất cứ hình thức trao đổi nào với những người xung quanh không phải là điều thú vị với bạn thì có lẽ bạn sẽ thích hợp với những công việc dưới đây.
Bill Gates châu Á: 'Tôi sang Việt Nam săn nhân tài'
Đang ở đỉnh cao thành công, Steve Chang người được mệnh danh là Bill Gates châu Á, đột ngột rẽ ngang để đi trồng rừng. Đến Việt Nam từ 12/2, ngoài mục đích lập quỹ từ thiện, ông còn cất công tìm kiếm ...
Error in query string Got error 28 from storage engine