Email cho bạn bè   Tôi thích tin này   In trang
Cập nhật: 12/03/2009 - 15:32 -

“Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào khoảng từ ngày 4-8/4”

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày hôm nay dẫn các nguồn tin tình báo nước này cho biết Triều Tiên “có kế hoạch phóng tên lửa” vào khoảng từ ngày 4-8/4 tới.
Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào khoảng từ ngày 4-8/4
Tên lửa Scud-B (giữa) của CHDCND Triều Tiên và tên lửa đất đối không Hawk của Hàn Quốc ở Bảo tàng chiến tranh Triều Tiên, Seoul.
 
Yonhap tiết lộ tin trên ngay sau khi Triều Tiên cho biết đã thông báo với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và Tổ chức Hàng hải Quốc tế về vụ phóng mà họ khẳng định là phóng vệ tinh đã được lên kế hoạch, trong một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang ở giai đoạn cuối cùng chuẩn bị cho vụ phóng. 

 

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và Tổ chức Hàng hải Quốc tế yêu cầu các nước thành viên thông báo về các vụ phóng tên lửa hay vệ tinh để bảo đảm an toàn cho các máy bay và tàu thuyền. Trong một thông báo do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA truyền tải, Triều Tiên khẳng định vẫn tuân thủ các hiệp ước quốc tế trong các hoạt động trong vũ trụ cũng như trong công tác chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh. Triều Tiên đã liên lạc với hai tổ chức quốc tế trên “để thông báo tin quan trọng như một phần trong kế hoạch chuẩn bị phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2”.

 

Tuy nhiên, KCNA không cho biết thời điểm vụ phóng.

 

Trước đó, Bình Nhưỡng thông báo nước này đang chuẩn bị phóng vệ tinh viễn thông thử nghiệm vào vũ trụ bằng thiết bị phóng Unha-2.

 

Các chuyên gia nước ngoài nghi ngờ Unha-2 là phiên bản được thiết kế lại của tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2 có tầm bắn 6.000km và có thể với đến Mỹ.

 

Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đều cho rằng vụ phóng vệ tinh này sẽ vẫn vi phạm các nghị quyết hiện hành của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo đó cấm Triều Tiên can dự vào các hoạt động tên lửa đạn đạo, vì vụ phóng này sử dụng cùng kỹ thuật giống như một vụ phóng tên lửa. 

 

Ngay sau khi Triều Tiên cho biết đã thông báo cho các tổ chức quốc tế về kế hoạch phóng vệ tinh, Nhật Bản tuyên bố “sẽ không làm ngơ” trước hành động này của Bình Nhưỡng. Yasuhisa Kawamura, phó thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bả nói: “Ngay nếu đây là một vụ phóng vệ tinh, quốc tế vẫn hiểu rằng nó vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

 

Một ngày trước đó,  Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố nếu Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo tầm xa, đây sẽ là “hành động khiêu khích" mà theo bà, cũng sẽ có một loạt lựa chọn để đáp lại.

 

Khi phóng tên lửa năm 1998, Bình Nhưỡng không báo trước cho các tổ chức quốc tế. Triều Tiên khẳng định đã phóng thành công một vệ tinh vào quỹ đạo, dù các nước khác khẳng định đây là vụ thử tên lửa Taepodong-1. 

 

 

Nhật Mai

Theo AP, Reuters

Hàn Quốc không tin Triều Tiên sớm phóng tên lửa
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc hôm nay nhận định, Triều Tiên chưa thể phóng thử tên lửa tầm xa trong thời gian sắp tới và vẫn đang chuẩn bị cho hoạt động này.> Triều Tiên dọa trừng phạt kẻ khiêu khích
"Triều Tiên triển khai tên lửa đạn đạo mới"
CHDCND Triều Tiên gần đây đã triển khai một loại tên lửa đạn đạo mới, tầm trung, có thể vươn tới miền Bắc Australia và lãnh thổ Guam của Mỹ, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm 23/2.
Triều Tiên sẽ thử tên lửa vào sinh nhật Kim Jong-il
CHDCND Triều Tiên sẽ xúc tiến việc phóng tên lửa song đó sẽ là một phần của chương trình không gian của nước này, chứ không phải hành động khiêu khích quân sự, các phương tiện truyền thông loan tin ...
Triều Tiên đang lắp ráp tên lửa tầm xa
CHDCND Triều Tiên đang lắp ráp tên lửa tầm xa nhất của nước này tại một bãi phóng trên bờ biển và có thể bắn thử vào cuối tháng 2, một tờ báo hàng đầu của Hàn Quốc đưa tin hôm 13/2.
CHDCND Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa về phía Nhật Bản?
(VnMedia) – Các nguồn tin từ báo chí hôm nay (4/2) cho biết, CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa mới và rất có thể tên lửa này sẽ được phóng về phía Nhật ...
Hàn Quốc loại bỏ khả năng Triều Tiên thử tên lửa
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết : Việc phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên hiện tại vẫn chỉ là "tình huống giả thuyết". Ngày 4/3, hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun ...
Mỹ chuẩn bị bắn hạ tên lửa Triều Tiên
Đô đốc Timothy Keating, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, quân đội đã chuẩn bị sẵn sàng để bắn hạ bất cứ một tên lửa đạn đạo nào của CHDCND Triều Tiên một khi Tổng thống Obama ra ...
Triều Tiên nói sẽ thử tên lửa
CHDCND Triều Tiên sẽ thực hiện kế hoạch phóng tên lửa bởi đó là một phần trong chương trình vũ trụ, chứ không phải hành động gây hấn quân sự, báo chí nước này khẳng định hôm nay.
Triều Tiên đang chuyển thiết bị tên lửa đến bãi thử”
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đang chuyển thiết bị tên lửa đến bệ phóng trong một dấu hiệu nữa cho thấy nước này đang xúc tiến bắn thử tên lửa tầm xa.
Mỹ cảnh báo CHDCND Triều Tiên về vụ thử tên lửa
(VnMedia) – Hôm qua (3/2), Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa nhất nào của CHDCND Triều Tiên cũng sẽ được coi là một hành động “khiêu khích”. Tuyên bố trên của Mỹ được ...
Tìm hiểu 4 loại tên lửa của Triều Tiên
Báo chí Hàn Quốc và Nhật Bản đưa tin có khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Theo hãng tin Mỹ, CHDCND Triều Tiên hiện sở hữu 4 loại tên lửa.
CHDCND Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo tầm xa nhất
(VnMedia) – Các nguồn tin từ báo chí hôm nay (3/2) đã tiết lộ, CHDCND Triều Tiên đang tiến hành các bước chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa nhất của nước này. Động thái mới nhất ...
Error in query string Got error 28 from storage engine