Email cho bạn bè   Tôi thích tin này   In trang
Cập nhật: 31/03/2009 - 14:29 -

Bắt giữ trùm ma túy có lệnh truy nã đặc biệt

Bắt giữ trùm ma túy có lệnh truy nã đặc biệt
Dương Ngô Thăng.
Ngày 28/3, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã bắt giữ Dương Ngô Thăng, 29 tuổi, trú tại xã Ngọc Vân, huyện  Tân Yên (Bắc Giang), đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý. 

Thăng là tên trùm trong đường dây mua bán ma tuý liên tỉnh từ Sơn La về Bắc Giang... Việc bắt giữ Thăng sẽ giúp cơ quan Công an bóc gỡ toàn bộ đường dây.

Hối lộ vẫn không thoát tội

Vụ việc được phát hiện ngày 30/10/2008, tổ công tác của Trung đoàn Cảnh sát cơ động (Hà Nội) làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên phát hiện 2 thanh niên đi trên xe Win, BKS 38 F2-2538, ôm một ba lô có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện bên trong có một quả lựu đạn mỏ vịt, một bình xịt hơi cay mini PX6, một thanh kiếm và số lượng lớn tiền mặt là 120.000USD cùng 52.000.000 đồng; 2 điện thoại di động. Khi bị phát hiện, hai đối tượng đã dùng số tiền trên hối lộ lực lượng Cảnh sát làm nhiệm vụ, nhưng không thoát tội.

Theo thẩm quyền, vụ việc được Đại đội 3, Trung đoàn Cảnh sát cơ động chuyển giao cho Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra, làm rõ. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên là Sồng A Đùa, 25 tuổi, trú tại bản Co Tang, Lóng Luông, Mộc Châu (Sơn La) và Tạ Xuân Tiến, 46 tuổi, quê quán xã Đồng Tiến, Khoái Châu (Hưng Yên), hiện đang ở tại bản Xa Lính, Pà Cò, Mai Châu (Hoà Bình).

Quá trình điều tra, Đùa và Tiến khai nhận: Khoảng 15h ngày 29/10/2008, Sồng A Chồng, 24 tuổi, trú tại bản Co Tang, Lóng Luông (là em của Đùa) cùng đối tượng Lánh đi xe máy đến nhà Đùa. Tại đây, Chồng giao cho Đùa cùng Tiến mang 20 bánh heroin đi Bắc Giang tiêu thụ và mang tiền về cho Chồng.

Khoảng 18h cùng ngày, Đùa đi xe máy đến nhà Tiến và cùng con trai của Tiến đưa chiếc xe máy này lên ôtô tải BKS 29V-0153 của Tiến, Tiến lái xe ôtô đi cùng Đùa, còn Chồng và Lánh đi ôtô phía sau. Khi đến bãi mía thuộc địa phận huyện Tân Lạc (Hoà Bình), Tiến dừng xe lại để Lánh mang theo ba lô đựng 20 bánh heroin lên xe đi cùng. Khi đi được khoảng 40km thì bị hết ắc quy nên Tiến và Đùa đã sử dụng xe máy vận chuyển 20 bánh heroin, còn Lánh ở lại trông xe ôtô.

Khoảng 23h30' cùng ngày, Đùa và Tiến về đến khu vực đầu cầu Thanh Trì (Hà Nội). Tại đây, Đùa gọi điện cho Thăng ở Bắc Giang đến đón. Khoảng 20 phút sau Thăng cùng hai đối tượng khác (Đùa và Tiến không biết tên, địa chỉ của hai người này) đi hai xe máy đến.

Tại đây, Đùa giao ba lô đựng 20 bánh heroin cho Thăng, sau đó cả bọn đến nhà một trong hai đối tượng trên để kiểm tra heroin và giao nhận tiền. Sau khi kiểm tra, Thăng trực tiếp nhận ma túy và giao 120.000USD và 50.000.000 đồng cho Đùa. Nhận tiền xong, Tiến và Đùa đổi chiếc xe máy Win BKS 38F2-2583 để đi về.

Khoảng 3h ngày 30/10/2008, Tiến điều khiển xe chở Đùa ngồi phía sau cầm kiếm và ôm ba lô (bên trong đựng tiền, lựu đạn và bình xịt hơi cay) đến địa bàn quận Long Biên thì bị lực lượng Công an kiểm tra phát hiện bắt giữ cùng vật chứng.

Ngày 5/11/2008, cơ quan CSĐT, Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và đưa hối lộ; quyết định khởi tố bị can Tạ Xuân Tiến và Sồng A Đùa về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quận dụng.

Qua đấu tranh khai thác, cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra lệnh bắt khám xét khẩn cấp đối với Sồng A Chồng; Dương Ngô Thăng, trú tại thôn Hội Phú, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên (Bắc Giang) và Mùa A Lánh, 30 tuổi, trú tại bản Cò  Chàm, Lóng Luông về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Phá án

Ngày 31/10/2008, tổ công tác gồm 15 cán bộ, chiến sỹ của Công an quận Long Biên nhận lệnh lên đường. Sau khi trao đổi tình hình và được sự giúp đỡ của Công an tỉnh Sơn La, 50 cán bộ, chiến sỹ của Công an tỉnh Sơn La và Công an quận Long Biên lặng lẽ tiến vào địa bàn nơi Chồng đang ẩn náu...

Biết em trai đã bị bắt, Chồng vô cùng cảnh giác. Khi phát hiện lực lượng làm nhiệm vụ, tên này trốn lên một quả đồi rồi cố thủ, dùng súng chống trả quyết liệt lực lượng vây bắt. Chuyến đi ấy, anh em đã không thành công...

Song từ thời điểm đó, Công an quận Long Biên và Công an  tỉnh Sơn La vẫn âm thầm nắm thông tin về hắn. Một ngày cuối năm 2008, Công an tỉnh Sơn La đã bắt Chồng khi hắn đang lẩn trốn trong bạt ngàn núi rừng Tây Bắc. Ngày 5/11/2008, Mùa A Lánh đã bị bắt giữ.

Qua đấu tranh, Lánh khai nhận ngoài việc mua bán 20 bánh heroin nói trên, ngày 25/10/2008, Chồng, Đùa, Tiến, Lánh cùng Bùi Văn Thi còn mang 5 bánh heroin từ Mộc Châu cho Dương Ngô Thăng. Cơ quan CSĐT, Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt Bùi Văn Thi, 39 tuổi, trú tại bản Cò Chàm, Lóng Luông.

Chiều 28/3, tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Long Biên phát hiện Thăng ở xã Cao Xá, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã tổ chức vây bắt. Vụ án vẫn đang tiếp tục được mở rộng

Nhờ đọc Báo CAND, bắt được đối tượng truy nã đặc biệt
Một nhân viên của nhà nghỉ đã phát hiện một người khách giống ảnh Hoàng Ngọc Hùng bị truy nã mà Báo CAND đăng nên đã bí mật báo cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Thanh Hóa.
Trùm ma túy một mình ra nước ngoài mua 57 bánh heroin
Trong những ông trùm ma túy đã từng bị bắt, ít có đối tượng nào liều lĩnh như Lê Mạnh Hùng. "Một mình một ngựa", Hùng cả gan vượt biên trái phép ra nước ngoài mua 57 bánh heroin đưa về Việt Nam tiêu ...
Bắt trùm ma túy sau hơn một giờ đấu súng
Hôm qua 5.1, nguồn tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết: lực lượng PC17 Công an tỉnh vừa triệt xóa một đường dây buôn bán trái phép ma túy lớn từ Lào vào Việt Nam, bắn trọng thương và bắt giữ tên cầm ...
Một đối tượng bị truy nã đặc biệt sa lưới pháp luật
Một đối tượng là dân “anh chị” cộm cán bị công an ra lệnh truy nã đặc biệt vừa bị công an Hà Nội bắt giữ. Đây là đối tượng đã gây ra vụ án cố ý gây thương thích, huỷ hoại và cướp tài sản xảy ra năm ...
Truy nã “bà trùm” Hạnh “sự” trên toàn quốc
- Ngày 6/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an cho hay, đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thị Hạnh - tức Hạnh “sự” về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Năm 2004, ...
Bắt nhóm đối tượng giết người cướp tài sản bị truy nã
Hai đối tượng Thành và Khiêm bị bắt giữ vì đã gây ra hàng loạt vụ trọng án trên địa bàn Hà Nội, Nam Định và Nghệ An. Thủ đoạn của bọn chúng là dùng dao nhọn khống chế người lái xe ôm rồi cướp tài sản. ...
Săn tội phạm có lệnh truy nã quốc tế
Nhiều đối tượng sau khi gây án tại một nước, đã lẩn trốn sang nước khác, có thể cách xa tới nửa vòng trái đất. Nhưng họ không hiểu rằng, họ có thể lẩn trốn được 1 năm, 2 năm, hoặc cả chục năm chăng ...
Chú rể mang… lệnh truy nã
Sau thời gian chui lủi trốn lệnh truy nã, Thế về quê cưới vợ. Hắn bị “tóm” đúng lúc đang tiến hành thủ tục đi đón dâu.
Đấu súng, bắt trùm ma túy
Nghệ An (TP) - Chuyên án 109T của lực lượng phòng chống ma túy Công an Nghệ An kết thúc sau một cuộc đấu súng nơi biên giới rạng sáng qua (4/1).
Bắt và xử lý hơn 2.500 đối tượng hình sự
Chỉ trong 10 ngày ra quân thực hiện mệnh lệnh của Bộ Công an về tấn công, trấn áp tội phạm trên toàn quốc vừa qua, lực lượng cảnh sát cả nước đã điều tra khám phá 946 vụ tội phạm TTXH, 545 vụ ma túy, ...
Bắt hai kẻ trốn lệnh truy nã
Công an P.Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa) kết hợp Phòng CSĐTTP về TTXH, Công an tỉnh Bình Định ngày 29.12 đã bắt được Võ Thị Hoa (47 tuổi) và Huỳnh Thị Hồng Thủy (25 tuổi, cùng ngụ TP Quy Nhơn).
Hà Nội: Bắt hai đối tượng truy nã “cộm cán”
Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14), công an thành phố Hà Nội, ngày 8/12/2008, các lực lượng của PC14 đã bắt được một đối tượng trốn truy nã nhiều năm và một đối tượng truy ...
Error in query string Got error 28 from storage engine